Bị gút nên ăn gì, sử dụng nhung hươu được không?

Bị gút nên ăn gì, sử dụng nhung hươu được không?

Bị gút nên ăn gì và không nên ăn gì luôn là câu hỏi được nhiều người mắc bệnh gút quan tâm. Chỉ những ai mắc phải căn bệnh này mới thấm thía được gút ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh như thế nào. Trước khi đi sâu vào tìm hiểu người bị gút nên ăn gì, chúng ta cùng dành một ít thời gian tìm hiểu nguyên nhân và biểu hiện của bệnh gút nhé.

Nguyên nhân gây bệnh gút.

Bệnh gút thường xuất hiện ở nam giới độ tuổi trung niên với tỉ lệ hơn 95% người bệnh nằm trong độ tuổi này. Tuy nhiên, bệnh gút đang ngày càng trẻ hóa khi có khá nhiều nam giới độ tuổi 30 vẫn mắc bệnh.

Nguyên nhân chính gây bệnh là do sự rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể. Thông thường acid uric sau khi hình thành sẽ đi vào máu rồi đến thận sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua đường bài tiết. Tuy nhiên, khi lượng acid uric trong máu tăng cao khiến thận không kịp lọc để đào thải, acid uric sẽ tích tụ thành tinh thể urat trong các mô, đặc biệt là trong các khớp xương. Sau thời gian, tinh thể urat tích lũy càng nhiều làm các khớp xương viêm nhiễm, đau nhức khó chịu, từ đó gây lên bệnh gút.

Bệnh gút thường xuất hiện ở nam giới độ tuổi trung niên
Bệnh gút thường xuất hiện ở nam giới độ tuổi trung niên

Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh Gút:

  • Chế độ ăn uống: Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm, các động thực vật chứa nhiều purin như nấm, hải sản, trứng, nội tạng động vật sẽ tăng nguy cơ bị bệnh Gút. Chính vì vậy nếu không may đã mắc phải bệnh gút, bạn cần phải biết bị gút nên ăn gì và không nên ăn gì để hạn chế bệnh tái phát nhé.
  • Mắc các bệnh lý về thận (viêm cầu thận, suy thận,…): những bệnh lý này sẽ làm giảm chức năng đào thải của thận từ đó khiến cơ thể tích tụ acid uric ngày càng nhiều, tăng nguy cơ bị bệnh Gút.
  • Thói quen sinh hoạt không khoa học: Sử dụng chất kích thích và thường xuyên uống bia rượu sẽ làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh gút.
  • Sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị bệnh: một số loại thuốc sử dụng trong quá trình điều trị bệnh sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong máu như aspirin, thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế tế bào dùng trong điều trị các bệnh ung thư, thuốc điều trị cao huyết áp,…điều này sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn.
  • Di truyền: bệnh gút có tình di truyền, trong gia đình có người thân có tiền sử mắc bệnh gút thì nguy cơ bị bệnh sẽ cao hơn. Nam giới đọ tuổi 30 – 60 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Bị gút nên ăn gì?

Như đã chia sẻ ở trên, chế độ ăn uống nhiều đạm, chứa nhiều purin sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn, do đó, bạn càng cần phải biết người bị gút nên ăn gì để hạn chế bệnh tái phát.

Người bệnh gút cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đạm như các loại thịt mà đỏ như thịt bò, thịt gia cầm, hải sản, nội tạng động vật, kiêng sử dụng các loại thực phẩm như nấm, giá, dọc mùng, … chúng có thể làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể. Thay vào đó, người bị gút nên ăn các loại thức ăn chứa ít purin như bơ, rau củ quả, … đặc biệt là sữa, trứng không chứa purin, tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ như dưa chuột, cà chua, củ sắn, … nhằm làm chậm quá trình hấp thu đạm, hạn chế sự thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng, từ đó giúp giảm thiểu sự hình thành acid uric.

Người bị bệnh Gút nên uống nhiều nước, tối thiểu là 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo hệ bài tiết hoạt động đều đặn. Tuy nhiên, không nên uống nhiều nước vào buổi tối để tránh tình trạng đi tiểu đêm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người mắc bệnh gút có nên sử dụng nhung hươu không?

Những ai đã dành thời gian tìm hiểu về công dụng của nhung hươu đều sẽ biết nhung hươu là một trong tứ thượng dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với bệnh gút, sử dụng nhung hươu là một trong những cách để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà vẫn hạn chế tối đa lượng đạm nạp vào cơ thể. Về thành phần dưỡng chất, nhung hươu có đến 25 loại Acid Amin, Calci Phosphat, Calci Carborat, chất keo, Oestrogen, Testosteron và 26 loại nguyên tố vi lượng như Cu, Fe,  Zn, Mg,  Cr, Br, Coban, Kiềm… lượng đạm không đáng kể nên người bệnh gút có thể sử dụng nhung hươu với lượng vừa đủ.

Nhung Hươu tươi cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, hạn chế tối đa lượng đạm gây tái phát gút.
Nhung Hươu tươi cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, hạn chế tối đa lượng đạm gây tái phát gút.

Người bị bệnh gút có thể chế biến nhung hươu tươi bằng cách ngâm nhung hươu với mật ong rừng nguyên chất, thái lát nhung hươu để nấu cháo, hầm canh,…đều rất đơn giản và rất tốt. Sử dụng nhung hươu tươi để bồi bổ sức khỏe cho người bệnh gút, chỉ nên sử dụng lượng vừa đủ, sử dụng liên tiếp 1 tuần lễ, sau đó ngưng sử dụng 1 tuần lễ và xen kẽ 1 tuần dùng 1 tuần nghỉ. Lựa chọn nhung hươu tươi, đừng ham rẻ, hãy chọn đơn vị cung cấp nhung hươu chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh mua phải nhung hươu giả kém chất lượng gây hại cho sức khỏe, bệnh chồng bệnh.

Nếu còn lo ngại về địa chỉ bán nhung hươu tươi chất lượng cho người bệnh gút, người tiêu dùng có thể liên hệ shop nhunghuou247.vnhotline: 08.1900.1929 để được tư vấn chọn nhung hươu tươi từ trang trại Hương Sơn – Hà Tĩnh.

>> Xem thêm: Tác dụng của nhung hươu đối với nam giới tuổi trung niên.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *